Disability Rights Washington ghi nhận tác động của bạo lực chủng tộc đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á trong lịch sử cũng như trong các sự kiện gần đây. Tuần trước, vào ngày 16 tháng Ba, tám người đã bị sát hại tại ba tiệm spa khác nhau ở Bắc Georgia. Trong số những người thiệt mạng, sáu người là người châu Á, và ngoại trừ một nạn nhân là nam giới, tất cả nạn nhân còn lại đều là phụ nữ.

Phong trào đòi quyền cho người khuyết tật không thể tách rời với các phong trào về nhân quyền vì sự bình đẳng về giới, kinh tế và chủng tộc. Công việc của chúng tôi bắt nguồn từ niềm tin vững chắc rằng tất cả mọi người đều xứng đáng được tôn trọng, có phẩm giá và quyền tự quyết.

Chúng tôi muốn nhấn mạnh và chia sẻ thông điệp được Asian Americans Advancing Justice-Atlanta (Hiệp Hội Phát Huy Công Lý Người Mỹ gốc Á Châu – Atlanta) đưa ra vào tuần trước để thể hiện tình đoàn kết với các cộng đồng người Mỹ gốc Á và Thái Bình Dương (Asian American Pacific Islander, AAPI). Chúng tôi tin rằng thông điệp của họ không chỉ áp dụng cho Georgia, mà cho tất cả các tiểu bang, bao gồm cả tiểu bang của chúng ta. Chừng nào chủ nghĩa phân biệt chủng tộc còn xâm nhập vào các hệ thống và thể chế tạo nên nước Mỹ, chúng ta sẽ không đạt được các mục tiêu về đa dạng, công bằng và hòa nhập mà chúng ta đã và đang phấn đấu và mọi người sẽ tiếp tục bị tổn hại và bị sát hại bởi các hành động phân biệt chủng tộc. Xem thông điệp bên dưới.

““Chúng tôi rất đau lòng trước những hành động bạo lực này. Sáu phụ nữ châu Á đã thiệt mạng. Bây giờ là lúc để tưởng nhớ các nạn nhân và gia đình của họ trong trái tim và ánh sáng soi rọi chúng ta. Chúng tôi đang kêu gọi các đồng minh trong cộng đồng da màu sát cánh với chúng tôi trong nỗi tiếc thương và sự đoàn kết chống lại bạo lực phân biệt chủng tộc dưới mọi hình thức. Khi các thành viên cộng đồng dễ bị tổn thương nhất của chúng ta bị nhắm mục tiêu, tất cả chúng ta cần phải đoàn kết với nhau,”” Stephanie Cho, Giám Đốc Điều Hành của Asian Americans Advancing Justice-Atlanta chia sẻ. 

Trong khi thông tin chi tiết của vụ xả súng vẫn đang nổi lên rõ nét, thì không thể không nhắc đến bối cảnh rộng hơn. Các vụ xả súng xảy ra trên nền của những tổn thương do bạo lực ngày càng gia tăng nhắm vào người Mỹ gốc Á trên toàn quốc, được thúc đẩy bởi tư tưởng người da trắng thượng đẳng và chủ nghĩa phân biệt chủng tộc có hệ thống. Trong khi bạo lực chống lại người châu Á đã có trong suốt lịch sử quốc gia của chúng ta, việc chính quyền Trump không ngừng đổ lỗi cho người châu Á về đại dịch COVID-19 đang diễn ra đã làm gia tăng các vụ thù ghét và bạo lực đối với người Mỹ gốc Á trên khắp đất nước. Theo dữ liệu gần đây nhất, các vụ thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á đã tăng gần 150% trong năm 2020, với phụ nữ Mỹ gốc Á có nguy cơ bị nhắm mục tiêu cao gấp đôi. Tổ chức Stop AAPI Hate đã nhận được 3,800 báo cáo về các vụ thù ghét nhắm vào người châu Á kể từ tháng Ba năm 2020 đến tháng Hai năm 2021, với 35% các hành vi phân biệt đối xử xảy ra tại các doanh nghiệp, và các vụ thù ghét được báo cáo ở nữ giới nhiều gấp đôi nam giới.

“Những phụ nữ châu Á bị sát hại [tuần trước] đang làm công việc có mức lương thấp và dễ bị tổn thương trong thời kỳ đại dịch đang diễn ra. Điều này trực tiếp nói lên những tác động kép của những hành vi thù ghét phụ nữ, bạo lực có tổ chức và tư tưởng người da trắng thượng đẳng,” Phi Nguyen, Giám Đốc Tố Tụng của Asian Americans Advancing Justice-Atlanta cho biết.

Ở Georgia, cũng như ở nhiều tiểu bang trên toàn quốc, việc giảm nguồn lực hỗ trợ có hệ thống và hình sự hóa các cộng đồng da màu có nghĩa là chúng ta không có cơ sở hạ tầng hoặc nguồn lực để có được sự an toàn cộng đồng hiệu quả, mạng lưới an toàn dịch vụ xã hội mạnh mẽ và hỗ trợ bằng ngôn ngữ thiểu số. Ngoài ra, tư tưởng người da trắng thượng đẳng làm giảm giá trị cuộc sống và trải nghiệm của cộng đồng người nhập cư, cộng đồng người da đen và các cộng đồng da màu khác đồng thời làm gia tăng sự bài ngoại và chia rẽ giữa chúng ta. Vào thời điểm mà chúng ta có thể xây dựng những nhịp cầu của sự hiểu biết và tương trợ, tư tưởng người da trắng thượng đẳng tiếp tục làm tổn thương xã hội vốn đã rạn nứt của chúng ta.

Trong thời gian khủng hoảng này đối với cộng đồng AAPI, chúng tôi kêu gọi chính quyền địa phương và tiểu bang cung cấp các nguồn lực can thiệp khủng hoảng mạnh mẽ và kịp thời, bao gồm hỗ trợ bằng ngôn ngữ thiểu số cho các dịch vụ sức khỏe tâm thần, pháp lý, việc làm và nhập cư. Đã đến lúc tiểu bang Georgia nên đầu tư vào công lý chuyển đổi bắt đầu bằng đối thoại giữa các chủng tộc và xây dựng cộng đồng nhằm giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của bạo lực và thù hận.”

Nhấp vào đây để xem thông cáo báo chí trên trang web và cân nhắc lan truyền thông điệp của họ trên các phương tiện truyền thông xã hội (FB, Twitter, và IG).